Du học Phần Lan ngành y tá, điều dưỡng

Phần Lan có mùa đông lạnh và dài, tuy nhiên, đất nước Phần Lan luôn nằm trong top đầu các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Phần Lan là đất nước thuộc khối Bắc Âu (Nordic countries). Đất nước Phần Lan nổi tiếng với nền giáo dục mang tính ứng dụng cao, con người Phần Lan trung thực, thẳng thắn. Với hệ thống an sinh xã hội ổn định, mức an toàn cao, Phần Lan liên tục nằm trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất Thế giới.

Tuy nhiên, Phần Lan cũng đối mặt với một số khó khăn, nhất là tìm kiếm nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng, y tá. Tỷ lệ y tế, điều dưỡng đã qua đào tạo vào năm 2017 tại Phần Lan là 75/1000 dân (tăng 5 y tá/1000 dân trong giai đoạn 2010-2017). Nhu cầu thay thế nhân lực (do nhân lực nghỉ hưu hoặc chuyển khỏi đất nước) trong ngành chăm sóc sức khoẻ tại Phần Lan là khoảng 90% tổng nhân lực (số liệu dự đoán trong giai đoạn 2018 – 2030, nguồn: Viện nghiên cứu kinh tế quốc tế Vienna – Tháng 6/2020, Báo Helsinki Sanomat).

Hiện tại, Phần Lan đang thực hiện các chính sách nhằm thu hút một lượng lớn các nhân lực nước ngoài, đặc biệt trong ngành điều dưỡng, y tá. Các trường đại học tại Phần Lan hiện đã đưa chương trình kết hợp tiếng Anh và tiếng Phần vào giảng dạy chung. Các thí sinh khi lựa chọn trường tại Phần Lan có thể lựa chọn trường yêu cầu đầu vào yêu cầu tiếng Phần hoặc không yêu cầu, tuy nhiên yêu cầu đầu ra dành cho ngành y tá, điều dưỡng với ngôn ngữ tiếng Phần thường từ trình độ B2 – C1, đòi hỏi sự nỗ lực lớn trong 3 năm học để đạt được tiêu chuẩn này (Yêu cầu ngôn ngữ tiếng Phần để xin quốc tịch là trình độ B1, thấp hơn so với yêu cầu đầu ra của ngành học). Các sinh viên sau khi ra trường đều được công nhận là những điều dưỡng, y tá đã qua đào tạo và được cấp chứng chỉ hành nghề tại Phần Lan và được công nhận trong khối Châu Âu.

Ngoài ra, các thí sinh cần tham dự kì thi đầu vào chung. Bài thi bao gồm 2 đợt:

  • Đợt 1 – Thi viết: bao gồm các phần thi về kỹ năng, ngôn ngữ (tiếng Anh), toán học, đạo đức. Với các trường có yêu cầu đầu vào tiếng Phần, thí sinh sẽ có một buổi thi riêng về kỹ năng này.
  • Đợt 2 – Thi vấn đáp: thí sinh sẽ được chia thành các nhóm dựa trên chương trình học đã đăng ký và cần thảo luận về một vấn đề chung và các giải pháp cần đạt được.

Các trường đại học tại Phần Lan hiện đang tuyển sinh ngành điều dưỡng, y tá bao gồm:

  • Đại học Khoa học Ứng dụng Oulu (OAMK): có thể học trực tuyến hoặc trực tiếp, không yêu cầu đầu vào tiếng Phần, học bổng 50% trong suốt quá trình học (kèm theo điều kiện), giảm 10% học phí khi xác nhận nhập học sớm, có phụ cấp đặc biệt dành cho sinh viên đạt yêu cầu tiếng Phần từ B1 trở lên (dựa theo kết quả thi YKI).
  • Đại học Khoa học Ứng dụng Diaconia (DIAK): học trực tiếp, có thực tập hàng năm, học phí rẻ nhất.
  • Đại học Khoa học Ứng dụng Laurea: học trực tiếp, không yêu cầu đầu vào tiếng Phần, có thực tập hàng năm, học bổng 15% cho sinh viên đạt yêu cầu về tiếng Phần từ B1 trở lên (dựa theo kết quả thi YKI).
  • Đại học Khoa học Ứng dụng Metropolia: học trực tiếp, học bổng €3000/năm, có thực tập hàng năm.
  • Đại học Khoa học Ứng dụng Seinäjoki (SeAMK): học trực tiếp, học bổng 30%, có thực tập hàng năm.
  • Đại học Khoa học Ứng dụng Tampere (TAMK): chỉ lấy 10 chỉ tiêu từ kì thi chung, 27 chỉ tiêu từ kỳ thi giấy (dành cho các thí sinh đã đạt trình độ tiếng Phần từ B1 trở lên), học bổng 25% toàn thời gian học (kèm theo điều kiện), học bổng 50% toàn thời gian học với sinh viên đủ điều kiện tiếng Phần (nộp kết quả trước ngày 15.8 hàng năm), hoặc hoàn thành học phí lần 1 trong vòng 7 ngày nhận kết quả trúng tuyển.

Các bài viết của chúng tôi về Phần Lan (bằng tiếng Anh) có thể tham khảo tại đây (link). Tham khảo về Chương trình hỗ trợ ngôn ngữ du học tại Phần Lan của chúng tôi tại đây (link).

Gemus Nordic Consulting cung cấp các dịch vụ hỗ trợ trước, trong và sau khi hoàn thành chương trình học tại Phần Lan theo nhu cầu của từng sinh viên. Nếu bạn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ chúng tôi thông qua: